ฟาร์มแมวCATHOUSE CATTERY
สก็อตทิช โฟลด์

การเตรียมตัวสำหรับลูกแมวตัวใหม่


จะมีสมาชิกใหม่ต้องเตรียมตัวอะไรกันบ้างน้า

คู่มือสำหรับการเลี้ยงลูกแมวตัวแรก


เผยแพร่ วันที่ 16 กันยายน 2562

บทที่ 1 อุปกรณ์ในการเลี้ยง

อุปกรณ์ในการเลี้ยง สามารถหาซื้อได้ตามร้านเพ็ทช้อปทั่วไปหรือสั่งซื้อได้ทางออนไลน์ ตามลิ้งค์ที่ให้ไว้ด้านล่างจ้ะ กรงแมว

1. กรงหรือเต้นท์

ในช่วงอาทิตย์ของการย้ายบ้านใหม่นั้น ควรกักบริเวณน้องแมวไว้ 5-7 วัน เพื่อปรับสภาพแวดล้อม อุณหภมิ เวลาในการทานอาหาร เพราะบ้านแต่หลังแม้เปิดแอร์องศาเท่ากัน ความเย็นความร้อนก็ยังไม่เท่ากันอยู่ดี อีกทั้งยังป้องกันการขับถ่ายไม่เป็นที่เพราะหลงทางและห่วงเล่นมากเกินไป การกักบริเวณในช่วงแรกนั้นจะเป็นผลดีมากกับน้องแมวที่ขี้กลัวหรือขี้ตกใจ น้องแมวที่ตกใจง่ายมักจะเข้าไปแอบตามซอกใต้ตู้ ใต้เตียง ทำให้เจ้าของต้องบังคับขืนใจเพื่อนำน้องแมวออกมาซึ่งจะก่อให้เกิดความไม่ประทับใจในครั้งแรก ดังนั้นทางฟาร์มจึงแนะนำให้ควรอยู่ในกรงในช่วงแรก ส่วนในน้องแมวที่ย้ายบ้านไปคึกเกินปรกติ พอตกกลางคืนน้องจะไม่ยอมนอน มาชวนเจ้าของเล่นทำให้เจ้าของไม่ได้นอนไปด้วย พอเริ่มเช้าก็มาปลุกอีก เพื่อแก้ปัญหาป่วนเจ้าของตอนกลางคืน สามารถแก้ได้ด้วยการให้นอนในกรงตอนกลางคืน ปล่อยออกมาเล่นตอนกลางวัน พอน้องเริ่มปรับตัวได้แล้วจึงปล่อยให้วิ่งเล่นได้โดยไม่ต้องกักบริเวณแล้ว
สั่งซื้อกรงแมว (คลิ๊ก) : https://shope.ee/99rCg9Hivx?share_channel_code=6 บาร์ฟแมว

2. อาหารแมว

อาหารที่ทางฟาร์มให้กับน้องตั้งแต่เริ่มทานได้คือ Happy Barf (ลิ้งค์) ที่ทางฟาร์มเลือกให้ทานบาร์ฟเพราะทางเราพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วว่าลูกแมวและแมวที่ทานบาร์ฟมีสุขภาพดีกว่าการทานอาหารเม็ดแบบแห้งอย่างชัดเห็นได้ชัด อีกทั้งยังลดเรื่องกลิ่นตัวและกลิ่นขับถ่าย เรื่องคราบน้ำตาที่แทบไม่มีเลย แต่หากลูกค้าท่านใดไม่สะดวกในการให้อาหารบาร์ฟ อาหารเม็ดที่ทางฟาร์มแนะนำในปัจจุบันคือ Purina One สูตร Kitten ทานแล้วปลอดภัยแน่นอนทุกถุง
สั่งซื้อบาร์ฟแมว (คลิ๊ก) : https://shope.ee/6zhHsXy2Jm
สั่งซื้อเพียวริน่าวัน(คลิ๊ก) : https://shope.ee/7Uiyi7Bl6w
สั่งซื้อเพียวริน่าวัน(คลิ๊ก) : https://shope.ee/4096XmvrCj กระบะทรายและทรายแมว

3. กระบะทรายและทรายแมว

ในการเลือกซื้อกระบะทรายควรเลือกให้ใหญ่ไว้ก่อน โดยประมาณว่าใหญ่กว่าตัวน้องแมวเมื่อโตเต็มวัย 2 เท่าขึ้นไป อาจจะเลือกแบบมีโดมหรือไม่มีโดมก็ได้ หากสามารถซื้อ Robot ได้ก็จะดีต่อคนและแมวมากที่สุด ทรายแมวที่ทางฟาร์มเลือกใช้ในขณะนี้เป็นเบ็นโทไนต์ยี่ห้อ Van catอาจจะมีฝุ่นบ้างแต่จับก้อนแข็งมากทำให้ทรายไม่เสียและไม่เปลืองทราย ส่วนทรายเต้าหู้ทางฟาร์มใช้ Power Cat
สั่งซื้อทรายแมว(คลิ๊ก) : https://shope.ee/7KPYZx0YoC
สั่งซื้อทรายเต้าหู้(คลิ๊ก) : https://shope.ee/8KI5lt3XeO ชามข้าวแมว

4. ชามข้าวและชามน้ำ

ชามข้าวควรเลือกใช้เป็นเซรามิค เพราะทนต่อรอยขีดข่วน ทำความสะอาดง่าย แต่หากบ้านไหนมีมดสามารถใช้แบบชามกันมดหรือแผ่นกันมดมารองได้ ลูกแมวจากที่ฟาร์มทุกตัวสามารถเลียขวดน้ำได้ หากน้องๆชอบเล่นน้ำแนะนำให้ใช้ขวดน้ำเพื่อความสะอาดและลดโอกาสเกิดเชื้อรา ส่วนน้ำพุถ้ามีติดบ้านไว้ก็ดีแต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรจ้า แชมพูแมว

5. แชมพูอาบน้ำแมว

แชมพูอาบน้ำที่ทางฟาร์มแนะนำจะเป็นยี่ห้อ Yu และPinkpalpaw Yu มีให้เลือกหลายกลิ่นหลายสูตร เลือกได้ตามความพอใจ หาซื้อได้ตามร้านเพ็ทช้อปทั่วไป
สั่งซื้อแชมพู(คลิ๊ก) : https://shope.ee/7pLpBBzn2T น้ำยาเช็ดตาและแป้งลดคราบน้ำตาแมว

6. น้ำยาเช็ดตาและแป้งลดคราบน้ำตา

ในลูกแมวที่มีหน้าสั้นจำเป็นต้องทำความสะอาดรอบดวงตามากเป็นพิเศษ โดยสามารถเข้าไปอ่านวิธีเช็ดตาได้ที่ทางน้องแมวมีคราบน้ำตาต้องทำอย่างไรดี ในส่วนของแป้งทาตานั้น
สั่งซื้อแป้งลดคราบน้ำตา(คลิ๊ก) : https://shope.ee/4V5NDFhAJC กรรไกรตัดเล็บแมว

7. อุปกรณ์ตัดแต่งขนและเล็บ

อย่างที่รู้ๆกันว่าน้องแมวมีเล็บที่แหลมคมและมีขนปุกปุย ดังนั้นเหล่าผู้ปกครอง อย่าลืมตัดเล็บหวีขนให้ลูกๆเป็นประจำ หวีที่ใช้หลักๆจะมีสองแบบตามภาพ แมวมีขี้หู

8. อุปกรณ์ทำความสะอาดใบหู

ในแมวทุกตัวก็มีขี้หูเหมือนคนแต่ต้องมีไม่มีอาการคันหรือมีแผล ในแมวสายพันธุ์สก็อตทิช โฟลด์ โดยโครงสร้างสายพันธุ์มีหูที่เล็กมาก ภายในหูเล็กและมีหลืบเยอะกว่าแมวสายพันธุ์อื่นๆ ดังนั้นจึงต้องการการดูแลหูเป็นประจำ วิตามินแมว

9. วิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน

น้องแมวที่เพิ่งย้ายบ้านในบ้างตัวอาจจะเกิดภาวะเครียดทำให้ภูมิคุ้มกันตกลงได้ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันในช่วงแรก ควรให้วิตามินแบบช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันในช่วงแรก
สั่งซื้อวิตามินกระตุ้นภูมิ(คลิ๊ก) : https://shope.ee/6pTHzeI7O6 ยาหยดหลัง

10. ยาหยดหลัง

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่ต่างจากการฉีดวัคซีนคือการหยดยาฆ่าเห็บ หมัด ไรในหู และป้องกันพยาธิ เดือนละ 1 ครั้ง แนะนำให้ใช้ยี่ห้อที่แนะนำเท่านั้น และใช้ตามใบกำกับยาอย่างเคร่งครัด ยาหยดหลังห้ามรับประทานเด็ดขาด ดังนั้นต้องหยดบริเวณต้นคอเท่านั้น ของเล่นแมว

11. ของเล่นทั่วไป

ซื้อเท่าไหร่ แบบไหนก็ได้ตามใจทาส

บทที่ 2 ข้อควรปฏิบัติเมื่อลูกแมวย้ายบ้านใหม่

1. ควรกักบริเวณ 5-7 วันเพื่อปรับสภาพแวดล้อม 2. งดอายน้ำ 1 อาทิตย์เพื่อไม่ให้ภาวะเครียด 3. ไม่ควรเปลี่ยนอาหารและชนิดของทรายในช่วง 1-2 อาทิตย์ 4. น้องแมวทานอาหารวันละสองมื้อ เช้า-เย็น ควรให้พอดีกับน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดี 5. ควรให้วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันในช่วงหนึ่งเดือนแรก 6. ในลูกแมวที่หน้าสั้นควรทำความสะอาดดวงตาและใบหน้าเป็นประจำ 7. หยดเรฟโวลูชั่นหรืออื่นๆทุกเดือน 8. ในสายพันธุ์สก็อตทิช โฟลด์ต้องทำความสะอาดหูเป็นพิเศษ 9. เมื่อน้องแมวทานอาหาร ขับถ่ายปรกติแล้วจึงพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำวัคซีนต่อไป

บทที่ 3 จะเกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อน้องแมวย้ายบ้านใหม่